Bác Hồ đã đi xa nhưng những ký ức đẹp, giản dị của Bác vẫn luôn ở trong tim mỗi người dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác (19/ 5/ 1890 – 19/ 5/ 2017) chúng ta cùng nhớ về tình cảm và những kỷ niệm của Người đã dành cho trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để thêm kính yêu và hiểu hơn tấm lòng yêu nước thương dân của Người.

Bác Hồ đến thăm Trường ĐH BKHN lần đầu tiên vào ngày mồng Một Tết Nguyên đán năm 1958, giản dị như vị cha già đến thăm con cháu nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc. Bác thăm nơi học tập, nơi sinh hoạt của Trường, Bác gặp gỡ, nói chuyện thân mật với cán bộ và sinh viên ngay tại nhà ở của sinh viên. Những người không có điều kiện về quê ăn tết như sinh viên miền Nam, miền núi, vùng xa,.. phải ở lại ăn Tết tại Trường là những sinh viên hạnh phúc nhất được chào đón Người.

Bác Hồ trao đổi với Hiệu trưởng GS Tạ Quang Bửu và các cán bộ nhà trường.

Ngày 17/6/1960, Sau 3 tháng Khởi công xây dựng trụ sở trường tại đường Đại Cồ Việt do Liên Xô tài trợ. Trường Đại học Bách khoa lại có vinh dự lớn được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm lần thứ hai. Người đã căn dặn: “Học để phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Thầy trò phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

Các thế hệ kỹ sư Bách khoa Hà nội sau tốt nghiệp ra trường đã có mặt ở mọi miền của tổ quốc, trong các lĩnh vực xây dựng kinh tế, quốc phòng … Nhiều Cựu sinh viên Bách khoa đã trở thành anh hùng LLVT, anh hùng Lao động, doanh nhân có nhiều đóng góp cho đất nước, cũng không ít người đã hy sinh, công hiến cả tuổi thanh xuân, cuộc đời cho hoà bình, độc lập, tự do của tổ quốc.

Trong những ngày xây dựng khu học đường mới, ngày 11/3/1962, Trường Đại học Bách khoa lại vui mừng được đón Hồ Chủ tịch đến thăm trường lần thứ ba. Bác căn dặn cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường phải ra sức phấn đấu hơn nữa, phải làm cho Đại học Bách khoa thực sự vững mạnh, đào tạo thật nhiều cán bộ tốt, giỏi để đóng góp cho  sự nghiệp xây dựng XHCN ở miền bắc và công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

(Trường ĐH BKHN đón nhận Huân chương HỒ CHÍ MINH lần thứ hai trong Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. - ảnh VPH )

Những mùa xuân đã qua, hình ảnh gần gũi, những lời thăm hỏi ân cần và lời căn dặn của Bác Hồ… vẫn được các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên và cựu giảng viên, cựu sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà nội luôn ghi nhớ và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, đóng góp xây dựng và phát triển trường, đất nước. Những kết quả, thành tích, đóng góp to lớn của trường Đại học Bách khoa Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo, đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, ảnh hưởng tích cực lan tỏa sâu rộng trong cả nước, đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp các ngành ghi nhận, đánh giá cao, Trường ĐH BKHN đã được tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý.

 

* Huân chương Hồ Chí Minh là huân chương bậc cao thứ nhì của Nhà nước  Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

** Bài viêt biên soạn từ thông tin, hình ảnh sưu tầm.

Ngày 17/ 5/ 2017

      VPH